คลังความรู้ที่เชื่อมโยงกับมาตรฐานการศึกษาปฐมวัย ตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2546 Curriculum alignment in Early Childhood Education Standards of Early Childhood Education Curriculum B.E.2546

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีบทความ
นิทานแสนสนุก
หน้า 2
ทุกหน้า

นิทานเรื่อง เหตุใดน้ำจึงท่วม

นิทานเรื่อง ยิ้ม


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมให้เด็กเกิดการเรียนรู้ในมาตรฐานที่ 7 (7.1) ได้ เป็นนิทานที่ให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องแสงและเงาโดยนำเสนอในรูปแบบของนิทาน


โดย ประชุมพร สุวรรณตรา ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐาน ที่ 3 (3.1), 4, 5, 11 ได้ เป็นนิทานเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ช่วยคุณตา คุณทวด คุณแม่ เพื่อน แล้วได้สิ่งตอบแทนกลับมา สิ่งตอบแทนนั้นคืออะไรลองหาคำตอบได้ค่ะ

นิทานเรื่อง รอยเท้าของใครเอ่ย ?

นิทานเรื่อง ลูกกวางกล้าหาญ


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมให้เด็กเกิดการเรียนรู้ในมาตรฐานที่ 9, 12, ได้ เป็นหนังสือนิทานที่ให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับรอยเท้าของสัตว์ต่างๆ โดยทำเป็นปริศนาให้เห็นเด็กแค่รอยเท้าก่อนและให้ทายว่าเป็นของสัตว์อะไร แล้วจึงค่อยเฉลย


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมให้เด็กเกิดการเรียนรู้ในมาตรฐานที่ 4 ได้ เป็นหนังสือนิทานเกี่ยวกับความกล้าหาญของลูกกวาง จะกล้าหาญอย่างไรต้องลองเข้าไปอ่านค่ะ

นิทานเรื่อง โธ่ไม่น่าเลย

นิทานเรื่อง ขวดของนายดำ


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ในมาตรฐานที่ 1 (1.2) ได้ เป็นเรื่องราวที่สอนเด็กเกี่ยวกับกับการติดต่อกัน การป้องกันรักษาโรคหวัด โดยใช้ตัวละครเป็นสัตว์ต่างๆ ที่เป็นเพื่อนกัน เที่ยวเล่น กินอาหารร่วมกัน จนติดหวัดกัน แต่จะติดหวัดกันได้อย่างไรต้องลองเข้าไปอ่านดูค่ะ


     โดย ทิพพดี อ่องแสงคุณ ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 7 และ 10 ได้ เป็นเรื่องราวที่ต้องการสอนเด็กเกี่ยวกับการนับเลข โดยใช้ขวดเก่าของนายดำเป็นตัวเดินเรื่อง ขวดจะค่อยๆแตกทีละไป ลองตามไปดูว่าขวดจะเหลืออยู่กี่ใบ
หรือว่าจะแตกทั้งหมด

นิทานเรื่อง บน - ล่าง

นิทานเรื่อง สวนหลังบ้าน


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 10 ได้ เป็นนิทานที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ในเรื่องของ บน – ล่าง โดยใช้แมว และหนูเป็นตัวเดินเรื่อง จะสนุกสนานขนาดไหนลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ค่ะ


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 1, 4, 7, 8, 12 ได้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเบิ้มในช่วงปิดเทอม หากอยากรู้ว่าเบิ้มทำให้อะไรบ้างในช่วงปิดเทอมลองตามไปอ่านได้เลยค่ะ

นิทานเรื่อง รองเท้าสีแดงของน้องเหมียว

นิทานเรื่อง เจ้าโย่งย้อนแผน


     โดย ทักษิณา ณ ตะกั่วทุ่ง ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 6, 10, ได้ เป็นนิทานที่ตั้งใจจะสอนเด็กในเรื่องของ ซ้าย –ขวา โดยเล่าผ่านตัวละครสัตว์ คือ แมวเหมียว ซึ่งได้รองเท้าสีแดงมาใหม่ และอยากจะอวดเพื่อนๆ แต่ยังใส่รองผิดข้าง เพราะยังแยกไม่ออกว่าด้านไหนข้างซ้าย ด้านไหนข้างขวา เรื่องราวน่ารักๆจึงเกิดขึ้น ลองติดตามอ่านได้เลยค่ะ


     โดย เทวินทร์ เอี้ยนมี ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 4, 12 ได้ ป็นนิทานที่เกี่ยวกับสัตว์ 4 ชนิด คือ ยีราฟ สิงโต กวาง และม้าลาย ซึ่งทั้ง 4 ได้สาบานเป็นเพื่อนรักกัน สัตว์ทั้ง 4 จะรักษาคำสัญญาที่ให้ไว้แก่กันว่าจะเป็นเพิ่มรักกันตลอดไปได้หรือไม่ ลองมาติดตามกันดูค่ะ

นิทานเรื่อง สัตว์น่ารัก

นิทานเรื่อง วันนี้…ของลูกหมี


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 12 ได้ เป็นนิทานที่แต่งเป็นคำกลอน ให้เด็กได้เรียนรู้สัตว์ต่างๆ เช่น แมว หมา เป็ด ไก่ วัว ช้าง และจะมีสัตว์อะไรอีก ลองมาติดตามกันดูค่ะ


     โดย ผศ.ดร.ประชุมพร สุวรรณตรา ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 4 และ6 ได้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวหมี มีพ่อหมี แม่หมี และลูกหมี ซึ่งทุกคนมีหน้าที่ และปฏิบัติตามหน้าที่ของตนได้เป็นอย่างดี แต่ละตัวมีหน้าที่อะไรบ้าง ลองมาติดตามกันดูค่ะ

นิทานเรื่อง ถาดทองคำ     โดย วีรยุทธ เลิศสุดวิชัย ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามมาตรฐานที่ 4 และ 6 ได้ เป็นนิทานที่ปลูกฝังเรื่องความซื่อสัตย์ เป็นเรื่องราวของพ่อค้าที่มีความละโมบและเห็นแก่ตัว และสองยายหลานฐานะยากจน แต่มีถาดทองคำอยู่ 1 ถาด ด้วยความยากจนจึงนำถาดทองคำไปขาดให้แก่พ่อค้า เรื่องราวต่อไปจะเป็นอย่างไร ลองเข้าไปติดตามได้เลยค่ะ


ผู้จัดทำ


นางสาววรนาฎ สุคนธรัตน์พันธมิตร สพฐ.

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday60
mod_vvisit_counterYesterday34
mod_vvisit_counterThis week244
mod_vvisit_counterLast week536
mod_vvisit_counterThis month1458
mod_vvisit_counterLast month1778
mod_vvisit_counterAll days20874

We have: 29 guests online
Your IP: 54.146.98.143
 , 
Today: พ.ค. 22, 2019